Home > General, Quick Notes > “Chống” hay “chổi” ?

“Chống” hay “chổi” ?

April 2, 2008

chong.jpg

Nhân đọc bài blog của chú Khang nút – cựu nhân viên RVC, tản mạn về việc được một cô gái nhắc cái chân chống xe chưa đá lên khi đang chạy.

Đã sống ở Sài Gòn hơn chục năm, hằng ngày chạy xe đi làm thấy xe máy đầy đường vẫn hay suy nghĩ về cái vật này. Đôi khi còn nhắc người ta: “đá chống anh ơi!” hay “chân chổi kìa chị ơi!”. Tui thì trước đây khi còn ở dưới quê hay mấy năm đầu ở SG vẫn hay gọi là “cái chân chổi” – nhiều người họ không hiểu! Bởi vì họ hay gọi nó là “cái chân chống” :)

Tôi vẫn hay suy nghĩ về sự khác biệt về cách gọi này “chống” và “chổi”:

– Người gọi là “chổi” có lẽ do bản chất chất phát, sống bình dân, nhìn một vật mắc tiền “cái xe máy” và cảm thấy nó “giá trị” nên “quý” và cần “nâng đỡ” nó nên gọi cái vật làm việc đó là CÁI CHÂN CHỔI.

– Còn người SG có lẽ do họ quen với sự giàu có hơn hoặc họ tiếp xúc với những cái “sang trọng” hơn chiếc xe gắn máy nhiều nên xem nó bình thường mà gọi cái vật kia là CÁI CHÂN CHỐNG

– Cũng có thể là do tâm lý người SG tiếp xúc với khoa học kỹ thuật nhiều hơn, họ sống thực tế theo đời sống kinh tế hơn nên gọi cái đó là cái CHỐNG XE.

Dù gọi là gì đi nữa thì nó cũng thể hiện phần nào sự khác biệt của hia nền văn hóa của hai khu vực sống: thành thị và nông thôn, của nhịp sống kinh tế hối hả và của đời sống bình dị tĩnh lặng nơi quê nhà. Đó có thể là sự khác biệt giữa hai lối suy nghĩ trong vô số những con người Việt Nam.

Chỉ là một chút tản mạn chứ không có ý định châm biếm hay chỉ trách ai cả, vì bản thân tui có gia đình là nwuoif ở quê, có bạn bè đồng nghiệp sinh sống tại SG.

Không biết bạn thì sao?

Advertisements
  1. MaiNguyen
    April 18, 2008 at 12:12 PM

    hehe. Giong y chang em, len Si Gon , noi cai chân “chổi”, chẳng pà kon nào hiểu em nói cai nì là cài j?Nhưng em vẫn thích gọi là “chổi” vi mang âm hưởng của nguoi ca mau anh hen

  1. No trackbacks yet.
Comments are closed.
%d bloggers like this: